Trang chủ » Amazon CloudFront là gì? Lợi ích của Amazon CloudFront

Amazon CloudFront là gì? Lợi ích của Amazon CloudFront

bởi Vinh Leo
5,3K views
5/5 - (3 bình chọn)

Amazon CloudFront là gì?

Amazon CloudFront là dịch vụ phân phối nội dung toàn cầu (CDN) giúp phân phối một cách bảo mật dữ liệu, video, ứng dụng và các API đến người xem của bạn với độ trễ thấp và tốc độ truyền cao. CloudFront được tích hợp với AWS – cả về vị trí thực tế được kết nối trực tiếp với cơ sở hạ tầng toàn cầu của AWS, lẫn phần mềm hoạt động trơn tru với nhiều dịch vụ, trong đó có AWS Shield để giảm thiểu DDoS, Amazon S3, Elastic Load Balancing hoặc Amazon EC2 làm nguồn cho các ứng dụng của bạn và Lambda@Edge để chạy mã tùy chỉnh gần với người xem của bạn.

Amazon CloudFront Global Edge Network

Bạn có thể bắt đầu với CloudFront trong vài phút, sử dụng các công cụ AWS tương tự mà bạn đã quen thuộc với – API, AWS Management Console, AWS CloudFormation, CLIs và SDK. CloudFront đem đến mô hình định giá thanh toán theo mức sử dụng đơn giản mà không có bất kỳ khoản trả trước hoặc hợp đồng dài hạn nào, đồng thời, hỗ trợ dành cho CloudFront được đưa vào gói đăng ký AWS Support hiện tại của bạn.

Lợi ích của Amazon CloudFront

Mạng phân phối nội dung toàn cầu mở rộng

Mạng phân phối nội dung Amazon CloudFront được xây dựng trên cơ sở hạ tầng AWS ngày một toàn cầu hóa, nay đã bao gồm 54 Vùng sẵn sàng trong 18 khu vực địa lý. Amazon có kế hoạch thêm 12 Vùng sẵn sàng và thêm 4 Khu vực tại Bahrain, Đặc khu hành chính Hồng Kông và Thụy Điển, cũng như một Khu vực AWS GovCloud thứ hai tại Hoa Kỳ. Amazon CloudFront có 119 Điểm hiện diện (108 Vị trí biên và 11 Vùng đệm biên khu vực) tại 58 thành phố trên khắp 26 quốc gia. Mạng lưới vị trí biên của chúng tôi giúp bảo đảm ứng dụng của bạn mang đến độ khả dụng, quy mô và hiệu suất cao cho tất cả khách hàng từ mọi nơi trên thế giới.

Bảo mật nội dung ở vùng Biên

Amazon CloudFront là mạng phân phối nội dung (CDN) bảo mật cao, cung cấp khả năng bảo vệ ở cả cấp mạng lẫn ứng dụng. Toàn bộ khách hàng của CloudFront đều được hưởng lợi từ khả năng bảo vệ tự động của AWS Shield Standard mà không mất thêm phí. CloudFront cũng được tích hợp trơn tru với AWS WAFAWS Shield Advanced để giúp bảo vệ ứng dụng của bạn khỏi các mối đe dọa tinh vi hơn và các cuộc tấn công DDoS. Toàn bộ cơ sở hạ tầng và quy trình của CloudFront đều tuân thủ PCI, DSS, HIPAA và ISO để bảo đảm việc phân phối bảo mật dữ liệu nhạy cảm nhất của bạn. Bạn có thể phân phối API bảo mật hoặc ứng dụng bằng SSL/TLS, các tính năng SSL nâng cao đã được bật tự động. Bạn có thể dùng AWS Certificate Manager (ACM) để dễ dàng tạo chứng nhận SSL tùy chỉnh với số lượng tùy thích và triển khai ngay lập tức lên hệ thống phân phối CloudFront của bạn mà không mất thêm chi phí. ACM tự động xử lý việc gia hạn chứng chỉ, loại bỏ toàn bộ chi phí và phí tổn của quy trình gia hạn thủ công.

CDN có thể lập trình được

Với Lambda@Edge, bạn có thể dễ dàng chạy mã của bạn trên các địa điểm AWS toàn cầu, cho phép bạn phản hồi người dùng cuối với độ trễ thấp nhất. Mã của bạn có thể được kích hoạt bởi các sự kiện Amazon CloudFront, như yêu cầu nội dung hay trả lời máy chủ gốc và người xem. Tải mã Node.js của bạn lên AWS Lambda và Lambda sẽ chuẩn bị mọi thứ để sao chép, điều hướng và điều chỉnh quy mô mã của bạn với độ khả dụng cao tại một địa điểm AWS gần với người dùng cuối của bạn. Bạn chỉ phải trả tiền cho thời gian xử lý thông tin đã sử dụng – không tính phí khi mã của bạn không chạy. Tất cả các tính năng của Amazon CloudFront đều có thể cấu hình thông qua lập trình bằng cách sử dụng các API hoặc thông qua Bảng điều khiển quản lý AWS. Giống như các dịch vụ AWS khác, CloudFront tự động điều chỉnh quy mô để đáp ứng nhu cầu của bạn đồng thời kết hợp với các công cụ và tài nguyên AWS khác như AWS CloudFormation, AWS CLI, SDKAWS CloudWatch để theo dõi hiệu quả phân phối bằng Amazon CloudFront của bạn.

Amazon CloudFront AWS Security

Hiệu suất cao

Mạng phân phối nội dung Amazon CloudFront được tối ưu hóa để có được độ trễ thấp và tốc độ truyền dữ liệu cao. Định tuyến thông minh của CloudFront dựa trên các phép đo độ trễ trong thế giới thực được thu thập liên tục từ các trang Internet, trong đó có Amazon.com. CloudFront kết nối trực tiếp với hàng trăm nhà cung cấp dịch vụ Internet người dùng cuối và sử dụng mạng đường trục của AWS để tăng tốc độ phân phối nội dung của bạn từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc. CloudFront cũng cung cấp các vị trí đệm biên theo khu vực thuộc khuôn khổ ưu đãi tiêu chuẩn, bảo đảm tỷ lệ đến bộ đệm cao liên tục trên toàn cầu.

Chi phí hiệu quả

Giá của Amazon CloudFront rất đơn giản, dễ tính toán – bạn chỉ chi trả cho việc truyền dữ liệu và các yêu cầu được sử dụng để phân phối nội dung đến khách hàng của bạn. Với CloudFront, bạn không cần trả trước hoặc trả phí nền tảng cố định, không cần cam kết dài hạn, không phải trả phí riêng cho nội dung linh hoạt và không yêu cầu phải có dịch vụ chuyên nghiệp thì mới có thể bắt đầu. Nếu bạn sử dụng các nguồn AWS như Amazon S3 hay Elastic Load Balancing, bạn chỉ phải trả chi phí lưu trữ, không phải chi cho bất kỳ dữ liệu nào được truyền giữa các dịch vụ này và CloudFront. Và, điều tuyệt vời nhất là, bạn có thể bắt đầu sử dụng CloudFront miễn phí.

Tích hợp sâu với các dịch vụ AWS chủ chốt

Amazon CloudFront được tích hợp sâu và tối ưu hóa với các dịch vụ AWS phổ biến, bao gồm Amazon Simple Storage Service (Amazon S3), Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2), Elastic Load BalancingAmazon Route 53 để giúp tăng tốc độ phân giải DNS của ứng dụng do CloudFront phân phối. Bạn có thể xử lý những logic tùy chỉnh trên mạng toàn cầu của AWS mà không phải bổ sung hay quản lý các máy chủ. Với Amazon API Gateway, API của bạn sẽ được phân phối nhanh hơn nữa.

Các đối tác, khách hàng của Amazon CloudFront

Có rất nhiều cty lớn đang sử dụng dịch vụ Amazon CloudFront của Amazon điển hình: Hulu, PBS, MLB Advanced Media, Discovery Communications, King Digital Entertainment PLC (Gaming), Rovio, Canon, Samsung,…

 

Xem tiếp các bài trong Series Học Amazon Web Services (AWS)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x