Trang chủ » Các tính năng trong phiên bản Windows Server 2012 R2

Các tính năng trong phiên bản Windows Server 2012 R2

bởi Vinh Leo
3,5K views
Bài này thuộc phần 1 của 10 phần trong series Học Windows Server 2012 R2
5/5 - (1 bình chọn)

Windows Server 2012 R2 có bốn phiên bản của hệ điều hành này: Foundation, Essentials, Standard và Datacenter.

Các tính năng và điểm nổi bật mới

Sử dụng các tính năng mới và nâng cao trong Windows Server 2012 R2, bạn có thể cải thiện hiệu suất và hiệu quả hơn sử dụng dung lượng trung tâm dữ liệu, giúp bạn tăng tính linh hoạt trong kinh doanh.
Windows Server mang lại khả năng lưu trữ và khả năng kết nối mạng đa dạng cho người sử dụng, sử dụng các phần cứng tiêu chuẩn. Bằng cách tự động hoá một loạt các nhiệm vụ quản lý, Windows Server 2012 R2 đơn giản hóa việc triển khai khối lượng công việc chính và tăng hiệu quả hoạt động.

Lưu trữ (Storage)

Các tổ chức phải đối mặt với số lượng dữ liệu ngày càng lớn phải được quản lý có hiệu quả. Windows Server giúp bạn tối đa hóa các khoản đầu tư bằng cách đạt được hiệu suất tốt hơn từ cơ sở hạ tầng mạng lưu trữ (SAN) hiện có. Nó cũng cung cấp khả năng xây dựng cơ sở hạ tầng lưu trữ cấp doanh nghiệp với phần cứng hàng hóa.

Windows Server 2012 R2 Capabilities

Không gian lưu trữ: Windows Server giúp giảm chi phí và cải thiện hiệu năng bằng cách củng cố đĩa cứng vào các vùng có thể được coi là các ổ đĩa tiêu chuẩn trong hệ điều hành. Kết quả là các tổ chức có thể đơn giản hóa cách ly và quản lý cơ sở hạ tầng lưu trữ và cải thiện hiệu suất, tính linh hoạt, khả năng mở rộng và tính khả dụng.

Hỗ trợ ứng dụng với Server Message Block (SMB) 3.0: Bằng cách tách các phần tử lưu trữ và tính toán của các máy ảo, các organizations có thể di chuyển các máy ảo mà không ảnh hưởng đến cấu hình lưu trữ. Bộ nhớ có thể được quản lý bằng Không gian lưu trữ và được hiển thị dưới dạng chia sẻ tệp cho máy ảo ảo Hyper-V và cơ sở dữ liệu SQL.

Chống trùng lắp dữ liệu: Tính năng hiệu suất lưu trữ mới của Windows Server 2012 R2 giúp giảm nhu cầu lưu trữ tệp thông qua việc chunking và nén có kích thước khác nhau. Windows Server sẽ tự động quét đĩa, xác định các khối dữ liệu trùng lặp và lưu trữ những khối đó một lần.

Mạng (Networking)

Các cải tiến về mạng trong Windows Server 2012 R2 làm cho việc ảo hóa khối lượng công việc trở nên dễ dàng hơn, cải thiện an ninh, cung cấp sự sẵn có liên tục cho các ứng dụng và đạt được hiệu quả tốt hơn so với các tài nguyên hiện có. Những cải tiến này có thể cải thiện mật độ máy ảo, tính di động và tính khả dụng.

Cách tiếp cận toàn diện đối với mạng máy tính được xác định: Windows Server 2012 R2 cung cấp nhiều khả năng mới cho các mạng ảo. Với ảo hóa đa người dùng, các trung tâm dữ liệu có thể cô lập các tài nguyên cho người thuê mà không cần những thay đổi phức tạp và tốn kém đối với vật lý

cơ sở hạ tầng mạng: Ảo hóa mạng Hyper-V trong Windows Server cung cấp một lớp trừu tượng giữa các mạng vật lý hỗ trợ các máy chủ, và các mạng ảo hỗ trợ khối lượng công việc ảo. Kết quả là các trung tâm dữ liệu có thể xử lý nhiều mạng ảo với các địa chỉ IP chồng chéo trên cùng một mạng vật lý và cũng di chuyển các máy ảo qua các mạng ảo mà không cần phải cấu hình lại mạng vật lý cơ bản.

Công tắc mở rộng Hyper-V: Window Server cung cấp tính linh hoạt với lọc và định tuyến gói tiên tiến. Bộ chuyển đổi mở rộng Hyper-V cung cấp một khuôn khổ phát triển mở để thêm các chức năng lớp 2 như lọc, theo dõi, và chuyển hướng gói yêu cầu của ứng dụng.

Nâng cấp cơ sở hạ tầng mạng: Với tự động hoá, các mạng trung tâm dữ liệu ảo và môi trường đám mây trở nên nhanh nhẹn, năng động mở rộng và không thể giải quyết được, và có thể thực thi kiểm soát hành chính. Quản lý địa chỉ IP (IPAM) trong Windows Server 2012 R2 thực hiện một số cải tiến lớn, bao gồm quản lý không gian địa chỉ IP hợp nhất của các mạng vật lý và ảo, cũng như tích hợp chặt chẽ hơn với VMM (System Center 2012 R2 Virtual Machine Manager).

Ảo hóa máy chủ (Server virtualization)

Các tổ chức sử dụng Windows Server 2012 R2 tăng tính linh hoạt trong quản lý, di chuyển và sao chép các máy ảo và lưu trữ kèm theo.

Di chuyển trực tiếp cải tiến: Windows Server 2012 R2 cung cấp những cải tiến đáng kể cho việc di chuyển các máy ảo trong cơ sở hạ tầng. Quản trị viên có thể di chuyển máy ảo cùng lúc và sử dụng các khả năng di chuyển bộ lưu trữ trực tiếp để di chuyển lưu trữ ảo cơ bản trong khi máy ảo đang chạy.

Bản sao Hyper-V nâng cao: Windows Server 2012 Hyper-V đã giới thiệu một khả năng khôi phục thảm họa chính, bản sao Hyper-V, cho việc nhân bản máy ảo hiệu quả giữa máy chủ, trung tâm dữ liệu và đám mây. Trong Windows Server 2012 R2, bản sao Hyper-V cung cấp nhiều chi tiết hơn

Tần số nhân bản: Các tổ chức có thể chọn từ tần số năm phút hiện tại, tần số 30 giây để nhân bản đồng bộ gần hết các khối lượng công việc quan trọng, hoặc tần số 15 phút cho khối lượng công việc ít quan trọng.

Trực tuyến VHDX thay đổi kích cỡ: Với Windows Server 2012 R2, quản trị viên sẽ có khả năng linh hoạt hơn trong khả năng cấu hình và quản lý lưu trữ gắn liền với các máy ảo đang chạy.

Trực tiếp nhân bản máy ảo: Trong các bản phát hành trước, các quản trị viên muốn nhân bản khối lượng công việc đầu tiên cần để tắt, sau đó, tạo các máy ảo. Với Windows Server 2012 R2, quản trị viên có thể nhân bản các máy ảo đang chạy, bao gồm các máy ảo với các điểm kiểm tra hiện có. windows server 2012 editions

Quản lý máy chủ (Server management)

Các tính năng mới của Windows PowerShell giúp bạn tự động hóa các tác vụ để tiết kiệm thời gian và công sức.

Windows PowerShell 4.0: Mỗi hoạt động quản trị Windows Server hiện đã có thông qua giao diện trình lệnh Windows PowerShell. Hỗ trợ này cho phép bạn tự động hoá các tác vụ lặp đi lặp lại, giải phóng nguồn lực.

Cấu hình trạng thái mong muốn: Cấu hình Trạng thái Desired State (DSC) là một nền tảng quản lý Windows PowerShell cho phép bạn triển khai và quản lý dữ liệu cấu hình cho các dịch vụ phần mềm và môi trường mà các dịch vụ này chạy. DSC cung cấp một bộ phần mở rộng ngôn ngữ Windows PowerShell, các lệnh ghép ngắn mới và các tài nguyên bạn có thể sử dụng để chỉ định cách bạn muốn cấu hình môi trường phần mềm của bạn. Nó cũng cung cấp một phương tiện để quản lý cấu hình hiện có.

Tổng kết

Như vậy sự ra đời của Windows Server 2012 R2 đã cải thiện đáng kể về hiệu suất, bảo mật, khả năng xử lý cao hơn so với phiên bản trước Windows Server 2012.

Chúc các bạn thành công! Mọi thắc mắc, cần hỗ trợ hãy bình luận bên dưới hoặc qua Fanpage Facebook, form liên hệ.

Xem tiếp các bài trong Series Học Windows Server 2012 R2

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x