Trang chủ » Tìm hiểu về CloudFlare – Dịch vụ DNS, CDN miễn phí

Tìm hiểu về CloudFlare – Dịch vụ DNS, CDN miễn phí

bởi Vinh Leo
3,2K views
Bài này thuộc phần 1 của 4 phần trong series Hướng dẫn sử dụng CloudFlare
5/5 - (4 bình chọn)

CloudFlare là gì?

CloudFlare là một dịch vụ proxy trung gian cho website và điều phối lượng truy cập vào website thông qua lớp bảo vệ của CloudFlare. Nói theo một cách khác, thay vì người dùng sẽ truy cập trực tiếp vào máy chủ của website thông qua địa chỉ máy chủ phân giải tên miền riêng (DNS – Domain Name Server) thì chúng ta sẽ sử dụng máy chủ phân giải tên miền của CloudFlare và các truy cập sẽ phải đi qua máy chủ của CloudFlare để xem dữ liệu website thay vì truy cập trực tiếp.

Vì sao nên cài đặt CloudFlare cho website

Tăng tốc độ website

CloudFlare sẽ lưu một bản bộ nhớ đệm (cache) của website trên máy chủ của CDN của họ và từ đó phân phối cho người dùng truy cập ở gần máy chủ đó nhất. Ví dụ website hocmangmaytinh.com có hosting đặt máy chủ tại TP Hồ Chí minh, lúc này người dùng tại New York, Mỹ truy cập vào sẽ hơi chậm vì máy chủ vật lý ở rất xa người dùng, khi dùng CloudFlare thì nội dung đệm sẽ được lưu tại máy chủ CDN gần New York nhất là Washington D.C sẽ phân phối cho người dùng. Ngoài ra, các dữ liệu tĩnh trên website như hình ảnh, CSS, Javascript, các tập tin,..đều được nén gzip giúp website tải nhanh hơn. Với tính năng này, website không chỉ tải nhanh hơn mà bạn còn tiết kiệm được băng thông cho máy chủ vì hạn chế truy cập trực tiếp vào máy chủ.

mo-hinh-website-co-su-dung-CDN

Với số lượng 102 datacenter hỗ trợ, CloudFlare có thể tối ưu tốc độ cho website của bạn trên hầu hết các nơi trên thế giới dù bạn có sử dụng web hosting ở đâu.

mang-luoi-DNS-cua-CloudFlare

Tuy nhiên hiện tại CloudFlare vẫn chưa có hỗ trợ datacenter tại Việt Nam nên khi truy cập vào website dùng CloudFlare tại Việt Nam thì các nội dung ở máy chủ ở các nước lân cận như Thái Lan, Hong Kong, Singapore và 1 số khu vực tại Trung Quốc. Vì vậy nếu dùng tại Việt Nam thì tốc độ tải trang có thể hơi chậm một chút nhưng một lý do khác để sử dụng CloudFlare là tăng tính bảo mật.

Tăng khả năng bảo mật

Một lý do khác để chúng ta sử dụng CloudFlare là giúp website trở nên bảo mật hơn, hạn chế được tấn công DDoS, spam bình luận trên blog và một số phương thức tấn công cơ bản khác.

Với bản chất các lượt truy cập phải thông qua máy chủ CloudFlare nên tại các máy chủ CDN đã có sẵn các công nghệ sàng lọc lượt truy cập và phân loại các lượt truy cập có nguy cơ tấn công như botnet, các truy cập nặc danh hoặc từ những địa chỉ IP xấu.

Hiện tại với CloudFlare, bạn có thể cải thiện bảo mật bằng cách:

  • Sử dụng SSL miễn phí để thêm giao thức HTTPS cho website.
  • Hạn chế truy cập từ các quốc gia chỉ định.
  • Cấm truy cập với các IP nhất định.
  • Công nghệ tường lửa ứng dụng website (WAF) giúp ngăn chặn các phương thức tấn công SQL Injection, Cross-site Scripting (XSS), Cross-Site Request Forgery (CSRF) và một số thủ thuật khai thác lỗ hổng trên website (gói Pro).
  • Bảo vệ các trang có tính chất đăng nhập (gói Pro).

Lời kết

Dịch vụ CloudFlare được rất nhiều người tin dùng vì có hệ thông CND rộng khắp nên tốc độ tải trang tăng rất nhiều. Khi sử dụng CloudFlare bạn cũng hạn chế được rất nhiều các cuộc tấn công và giúp tăng cường bảo mật cho website/blog. Ngoài ra nó cũng giúp tiết kiệm băng thống rất nhiều.

Xem tiếp các bài trong Series Hướng dẫn sử dụng CloudFlare

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Subscribe
Thông báo cho
guest
2 Góp ý
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Long Luong
4 năm trước

Chào bạn, cho mình hỏi là cài CloudFlare và WP Rocket có xung khắc Plugin về cache không vậy bạn?

2
0
Would love your thoughts, please comment.x