Trang chủ » Chọn Theme WordPress hoàn hảo – 9 điều bạn nên cân nhắc

Chọn Theme WordPress hoàn hảo – 9 điều bạn nên cân nhắc

bởi Vinh Leo
2,7K views
Bài này thuộc phần 4 của 6 phần trong series Hướng dẫn sử dụng Wordpress
5/5 - (3 bình chọn)

Hầu hết người mới bắt đầu cảm thấy bị choáng ngợp khi lựa chọn một Theme cho trang WordPress của họ. Có hàng ngàn lựa chọn miễn phí và trả phí. Làm thế nào để bạn chọn Theme tốt nhất cho WordPress? Trong bài này, chúng tôi sẽ chia sẻ 9 điều bạn nên cân nhắc, do đó bạn có thể chọn Theme WordPress tốt nhất cho trang web của mình. Trước tiên hãy tìm hiểu:

Theme hoàn hảo

Theme WordPress là gì?

Định nghĩa một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì “Theme là giao diện của WordPress”. Đối với website làm bằng WordPress thì theme là thư mục chứa toàn bộ file thiết kế giao diện. Đó là nơi WordPress cho phép bạn thay đổi, chỉnh sửa giao diện. Mỗi trang web có một theme riêng biệt. Khi một nhà phát triển được một theme tốt, họ có thể bán nó trên thị trường. Hiện nay có hàng triệu theme từ miễn phí đến trả phí được rao bán trên internet.

Tại sao Bạn nên cẩn thận khi lựa chọn một Theme WordPress?

WordPress được sử dụng để tạo ra tất cả các loại trang web . Đó là lý do tại sao mỗi Theme phục vụ cho một thị trường khác nhau.

Theme WordPress của bạn nên bổ sung cho nội dung trang web của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang bắt đầu tạo một blog về chính trị hoặc các vấn đề xã hội, thì bạn sẽ muốn một Theme cải thiện khả năng đọc .

WordPress Theme

Nhiều Theme WordPress đi kèm với hàng ngàn tùy chọn tùy biến. Nếu bạn không phải là một Coder, thì các tùy chọn này có thể làm cho bạn khó thay đổi Theme hoặc sử dụng các plugin WordPress khác . Bạn sẽ phải dùng Theme mặc định như nguyên mẫu ban đầu hoặc sẽ phải trả tiền cho nhà phát triển để giúp bạn chuyển đổi.

Mặt khác, một số Theme WordPress trông thực sự tuyệt vời thực sự với nhiều tính năng, hiệu ứng chuyên nghiệp nhưng có thể làm cho trang web của bạn cực kỳ chậm. Không ai thích các trang web chậm, đặc biệt là Google, thích xếp hạng trang web nhanh hơn.

Theme có thể xem là khuôn mặt của trang web WordPress của bạn và đóng một vai trò quan trọng trong cách người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm thấy nó.

Có lẽ bạn đã nghe câu nói: “All that glitters is not gold” – Không phải mọi thứ lấp lánh đều là Vàng.

1. Phấn đấu cho sự đơn giản

Sự đơn giản

Nhiều Theme WordPress đi kèm với nhiều màu sắc, bố cục phức tạp, hình ảnh động hào nhoáng … Đôi khi bạn có thể cần những thứ đó, nhưng trong hầu hết các trường hợp bạn không thực sự cần tất cả điều đó.

“Simplicity is the ultimate sophistication.” – Đơn giản là đỉnh cao của sự tinh tế.
Leonardo da Vinci

Tìm một chủ đề có bố cục thiết kế giúp bạn hỗ trợ mục tiêu của mình. Nó cần giao diện dễ nhìn tốt nhưng không ảnh hưởng đến khả năng sử dụng và tính đơn giản.

Đảm bảo rằng phong cách trình bày của chủ đề không quá phức tạp. Mục đích của việc thiết kế web là giúp người dùng tìm thông tin họ cần và giúp chủ sở hữu trang web đạt được mục tiêu của họ cùng một lúc.

2. Tính thân thiện với thiết bị di động.

Responsive Web Design

Một số lưu lượng truy cập web đáng kể được tạo ra từ các thiết bị di động và thiết bị khác. Tùy thuộc vào các Theme của trang web của bạn, con số này có thể cao hơn 50% lưu lượng truy cập của bạn.

Google hiển thị các trang web thân thiện trên điện thoại di động trên đầu trang trong kết quả tìm kiếm di động của họ. Bất kể các Theme và mô tả của trang web của bạn, tất cả các trang web cần phải đáp ứng và sẵn sàng hoàn toàn trên thiế bị di động.

Hầu hết các Theme WordPress đã được đáp ứng theo mặc định. Nhưng vẫn có những Theme đang bán với bố cục chiều rộng cố định không thân thiện với thiết bị di động.Vậy hãy đảm bảo rằng chủ đề bạn chọn cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động.

Thử nghiệm một Theme đã có tính thân thiện với thiết bị di động

Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem một Theme có đáp ứng hay không bằng cách thay đổi kích thước màn hình trình duyệt của bạn. Khi bạn thay đổi kích thước màn hình trình duyệt, bạn sẽ nhận thấy rằng bố cục của Theme sẽ tự điều chỉnh cho chiều rộng màn hình.

Để kiểm tra kỹ lưỡng hơn, bạn có thể sao chép URL của trang giới thiệu chủ đề và dán nó vào trang Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.

Thử nghiệm thân thiện với Điện thoại di động

Xin lưu ý rằng bài kiểm tra này sẽ hiển thị một số cảnh báo, bất kể Theme bạn có tốt như thế nào. Tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu màu đỏ nào như chữ quá nhỏ, nội dung rộng hơn màn hình,… và tiến hành sửa nó.

3. Tương thích với trình duyệt

Tương thích trình duyệt

Người dùng của bạn sẽ sử dụng các trình duyệt khác nhau. Theme của bạn có thể hoàn hảo trên trình duyệt bạn đang sử dụng, nhưng có thể có một cái gì đó bị lỗi trong các trình duyệt khác.

Đây là nơi có tính tương thích của trình duyệt. Hầu hết các nhà phát triển Theme WordPress đều kiểm tra chủ đề của chúng một cách nghiêm túc bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra khả năng tương thích của trình duyệt phức tạp.

Họ có thể đề cập rõ ràng điều này trên trang web của họ. Nhưng nếu không, thì bạn luôn có thể chạy một số kiểm tra cơ bản để kiểm tra Theme trên các trình duyệt khác nhau như Google Chrome, Firefox, Internet Explorer, Safari,…

Đừng quên kiểm tra trên các trình duyệt khác nhau trên điện thoại di động.

4. Plugins được hỗ trợ

WordPress Plugin

Sức mạnh thực sự của WordPress đi kèm với các plugin WordPress. Các plugin này cho phép bạn làm bất cứ điều gì với trang web WordPress của bạn.

Trong khi có rất nhiều plugin WordPress, một số là phải có WordPress plugins cho mỗi trang web. Giống như: Contact Form 7, Yoast SEO, W3 Total Cache,…

Đảm bảo rằng Theme WordPress của bạn hỗ trợ tất cả các plugin phổ biến. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi nhà phát triển Theme về nó.

5. Dịch + Đa ​​ngôn ngữ

Đa ngôn ngữ

Một số lượng lớn các trang web WordPress chỉ có ngôn ngữ là tiếng Anh. Bạn có thể đang tạo trang web bằng ngôn ngữ khác tiếng Anh . Có thể bạn có kế hoạch tạo một trang WordPress đa ngôn ngữ trong tương lai.

Đảm bảo rằng chủ đề WordPress của bạn đã được dịch sẵn sàng và hỗ trợ các plugin WordPress đa ngôn ngữ. Để có thể dịch nhiều ngôn ngữ bạn có thể dùng plugin trả phí WPML.

6. Trình dựng trang Wordpress

Trình dựng trang Page Builder

Trình tạo trang hay còn gọi Wordpress Page Builders là các plugin WordPress cho phép bạn tạo bố cục trang sử dụng giao diện người dùng kéo và thả. Nhiều Theme WordPress cao cấp đi kèm với các trình dựng trang được cài sẵn.

Bạn nên chọn các Theme được di chuyển bằng một trong những plugin trình dựng trang được sử dụng nhiều nhất. Bạn cũng có thể mua các Page Builders này một cách riêng biệt để sử dụng với các Theme khác nữa.

7. Tùy chọn hỗ trợ khi bạn cần sự trợ giúp

Hỗ trợ sữa Theme wordpress

Một nhược điểm của việc sử dụng một theme WordPress miễn phí là hỗ trợ không được đảm bảo. Trong khi một số nhà phát triển cung cấp sự hỗ trợ tuyệt vời cho các chủ đề miễn phí của họ, nhiều chủ đề miễn phí không có tùy chọn hỗ trợ.

Nếu bạn dùng Theme WordPress miễn phí, sau đó bạn sẽ phải tự cài đặt. Khi đó, sẽ có một số vấn đề lỗi xảy ra thì bạn có thể sẽ phải trả tiền cho một nhà phát triển bên thứ ba để giải quyết các vấn đề dù nhỏ nhất.

Đảm bảo bạn chọn một Theme WordPress có tài liệu hướng dẫn và hỗ trợ tốt. Hầu hết các Theme WordPress cao cấp cung cấp tài liệu chi tiết với 1 năm hỗ trợ dựa trên email.

8. Thân thiện với SEO

Thân thiện với SEO

Theme WordPress của bạn đóng một vai trò quan trọng trong sự thân thiện của trang web SEO của bạn. Một chủ đề đẹp mắt vẫn có thể tạo ra mã HTML được mã hoá kém, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Có thể rất khó cho người mới bắt đầu phân tích mã nguồn của một Theme. Đây là lý do tại sao nhiều chuyên gia phát triển WordPress cao cấp sẽ cho bạn biết rằng các trang của họ được tối ưu hóa cho SEO.

Bạn cũng có thể xem để xem liệu trang này có tạo ra HTML5 đúng không bằng cách kiểm tra nó bằng W3C Markup Validation service. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng công cụ W3C sẽ tạo ra nhiều cảnh báo mà bạn không cần lo lắng về nó.

9. Xếp hạng và Đánh giá

Xếp hạng và đánh giá

Một trong những tiêu chí vững chắc khác về chất lượng của một Theme WordPress là xếp hạng và đánh giá được cung cấp bởi người dùng của họ. Nếu Theme được bán trên thị trường của bên thứ ba thì bạn sẽ thấy các đánh giá của khách hàng.

Đối với các chủ đề WordPress miễn phí, bạn sẽ tìm thấy phần đánh giá ngay bên dưới nút tải xuống. Nó sẽ hiển thị số lượng các bài đánh giá và các ngôi sao được đưa ra bởi người dùng. Nếu bạn nhấp chuột vào 5 sao, sau đó nó sẽ hiển thị tất cả các bài đánh giá cho chủ đề 5 sao.

OnePress

Hầu như tất cả các chủ đề WordPress đều có thể nhận được một vài nhận xét xấu, nhưng nếu số lượng đánh giá xấu cao bất thường thì bạn nên đọc kỹ.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn chọn chủ đề hoàn hảo cho trang web WordPress của bạn. Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký theo dõi để không bỏ lỡ những bài viết của HMMT.

Xem tiếp các bài trong Series Hướng dẫn sử dụng Wordpress

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x