Trang chủ » Cách chọn một tên miền đẹp, độc, hiệu quả tốt cho SEO

Cách chọn một tên miền đẹp, độc, hiệu quả tốt cho SEO

bởi Vinh Leo
2,6K views
Bài này thuộc phần 2 của 6 phần trong series Hướng dẫn sử dụng Wordpress
5/5 - (3 bình chọn)

Tên miền là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tên miền chính là đường dẫn tới trang web của bạn, hay còn gọi là “Địa chỉ web”. Ví dụ nếu bạn muốn tới blog Học Mạng Máy Tính của mình, bạn sẽ cần gõ “hocmangmaytinh.com“. Nó cũng giống như địa chỉ nhà của bạn vậy, cần một địa chỉ cụ thể, dễ nhớ để khi cần, mọi người có thể tìm tới một cách nhanh nhất.

Tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo, thường được ngăn cách với nhau bởi dấu chấm (.) và được phân cấp theo cấu tạo:

top level domain

 1. Tên miền cấp 1 (Top level domain – TLD): google.com, hocmangmaytinh.com … chỉ bao gồm 1 dấu (.)
 2. Tên miền cấp 2 (Second level domain): dantri.com.vn, vr.org.vn … bao gồm 2 dấu (.)
 3. Tên miền con (Subdomain): được tạo ra từ tên miền cấp 1 hoặc cấp 2: thethao.vnexpress.net, giadinh.vnexpress.net…

Một số loại đuôi tên miền phổ biến:

  • Đuôi .COM (Commercial) là phổ biến, chuyên nghiệp, nhiều người sử dụng nhất, nên bạn hãy ưu tiên loại đuôi này đầu tiên. Thường được chọn lựa bởi các doanh nghiệp. Tuy nhiên các tên miền ngắn & đẹp của loại này đang khan hiếm dần.
  • Đuôi .NET (Network) Sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet.
  • Đuôi .ORG (Organization) thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.
  • Đuôi .INFO (Information) phổ biến với các trang web chia sẻ về tài nguyên, thông tin.
  • Đuôi .EDU (Education) tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…
  • Đuôi .GOV (Government) tên miền dành cho các cơ quan/tổ chức thuộc chính phủ.
  • Đuôi .VN: được hiểu là viết tắt của “Việt Nam”, là tên miền quốc gia Việt Nam.

Tên miền .vn được khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước. Nó có sức mạnh bảo vệ thương hiệu và khẳng định uy tín trên Internet với khách hàng. Thường thì các doanh nghiệp Việt Nam luôn mong muốn được sở hữu tên miền có đuôi .COM và .VN.

Hiện nay, các tên miền quốc tế (.com,.net…) và các tên miền Việt Nam (.vn, .com.vn, .edu.vn…) được sử dụng khá phổ biến vì dễ nhớ và thân thuộc với người sử dụng. Bạn nên mua bao vây các đuôi cơ bản để bảo vệ thương hiệu, tránh rủi ro nhầm lẫn cho khách hàng hoặc cạnh tranh không lành mạnh, chi phí mua tên miền hiện tại cũng khá mềm.

Domain tên miền

Trong trường hợp tên miền của bạn muốn mua đã được đăng ký bởi đơn vị khác, bạn cũng thể chuyển sang các đuôi mở rộng mới đang được ưu chuộng như: .top, .website, .shop, .email… Các đuôi này vừa sát với lĩnh vực kinh doanh của bạn, vừa tạo ấn tượng cho người dùng.

Tiêu chí lựa chọn tên miền đẹp là gì?

1. Tên miền ngắn gọn

Ngày nay nếu bạn muốn có tên miền ngắn gọn khoảng 4 ký tự .com thì hầu như đã bị đăng ký hết, tuy nhiên không phải không còn, đặc biệt là phần mở rộng .vn hay .com.vn
Ví dụ tên miến ngắn gọn như: Name.com, Domain.com … Khi có được tên miền ngắn sẽ cực kỳ dễ nhớ, và tiết kiệm tối đa ngân sách làm marketing cho bạn.

2. Tên miền phải dễ nhớ, dễ hình dung

Tên miền bạn đặt cần phải dễ nhớ từ lần tiếp xúc đầu tiên để khi khách hàng muốn mua sản phẩm của bạn sẽ dễ dàng nhớ đến và truy cập vào tránh được tình trạng mất khách hàng do không nhớ tên miền website của bạn.
Chọn tên miền dễ nhớ, dễ phát âm để tiện cho việc marketing . Ví dụ như: hocmangmaytinh.com, phimmoi.com, nhac.vn,…hoặc những tên miền ngộ nghĩnh cũng rất dễ nhớ như: tiki.vn, lazada.vn, Alibaba.com, Amazon.com,…

4. Tên miền thương hiệu

Đặt tên miền theo tên doanh nghiệp bạn là một sự lựa chọn quá tuyệt vời. Bạn có thể đặt tên miền theo tên đơn vị của bạn cách đơn giản mà hữu hiệu, vừa giúp khách hàng dễ nhớ, vừa gắn liền với đơn vị. Bạn có thể đặt theo tên viết tắt của tên đơn vị bạn hoặc đặt luôn tên miền như tên công ty nếu tên công ty ngắn.
Ví dụ: Công ty Apple có tên miền là: Apple.com

5. Tên miền từ khóa sản phẩm công ty bạn

Đặt tên miền theo sản phẩm mà doanh nghiệp bạn cung cấp. Ví dụ: Công ty Cocacola có sản phẩm là Cocacola và tên miền là Cocacola.com

6. Tên miền không chứa số hoặc ký tư gạch ngang

Ví dụ: Bạn có trang phim-1.com thì người khác có thể mua phim-2.com hoặc rất dễ đọc hoặc viết nhầm thành: phimmot.com hoặc phim1.com

Một số trường hợp ngoại lệ khi tên miền mong muốn của bạn không còn thì bạn vẫn có thể sử dụng chèn số như: 24h, 360, 365, 247, 5s, 123 … Nhưng mà hãy hạn chế nhất có thể.

7. Tên miền không gây nhầm lẫn

Bạn có thể bị kiện nếu đăng ký tên miền gây nhầm lẫn với một thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ nào đó. Một tên miền tốt là tên miền không gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có.

Ví dụ: Cực khó cho bạn nếu bạn đang để Vietkey viết tên miền ngoisao.net, bạn sẽ viết thành ngóiao.net

Tên miền càng dài và càng phức tạp thì càng nhiều khả năng bị viết sai. Nếu tên miền của doanh nghiệp bạn dài hoặc rắc rối thì bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng tiềm năng.

8. Nối thương hiệu hoặc thêm từ phổ biến

Bạn có thể nối những từ phổ biến như: 24h, 365, Online, Net, 123, Hot, I, E… khi tên miền đẹp của bạn đã bị mua mất.
Ví dụ như: 24h.com.vn, thethao247.vn

9. Tên miền dựa trên khách hàng mục tiêu

Có rất nhiều loại đuôi tên miền, mỗi loại đuôi tên miền có một ý nghĩa khác nhau. Nếu khách hàng bạn nhắm đến trên toàn cầu thì bạn chọn đuôi tên miền .com , nếu bạn kinh doanh lĩnh vực giáo dục thì bạn sẽ chọn tên miền đuôi .edu, vv..

10. Tên miền tốt cho SEO

Domain chứa toàn bộ tên từ khóa: diadiemanuong.com, muabandienthoai.com.vn, daotaoseo.com là những domain dạng này. Domain dạng này có tên tiếng Anh là EMD (Exact Match Domain), có nghĩa là tên domain chứa luôn từ khóa cần SEO, và người làm website luôn nghiên cứu từ khóa cần SEO trước khi quyết định chọn tên domain, những từ khóa này thường có lượng tìm kiếm lớn.
Ngoài những yêu cầu trên thì nếu bạn muốn đưa website lên Top Google (SEO) thì tên miền của bạn cần phải thêm những tiêu chí như: Tuổi đời tên miền, PA, DA, backlink, không bị vào blacklist của Google …

Trên đây là 10 tiêu chí để có được 1 tên miền đẹp như ý, mong rằng bạn áp dụng được cả 10 quy tắc trên để có thể chọn được cho mình 1 tên miền hoàn hảo nhất.

Xem tiếp các bài trong Series Hướng dẫn sử dụng Wordpress

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Subscribe
Thông báo cho
guest
2 Góp ý
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Pháp Quang
6 năm trước

Mình thường mua tên miền hết hạn nhưng có độ trust, Da, PA cao để làm vệ tinh rất hiệu quả cho SEO

2
0
Would love your thoughts, please comment.x